Thời tiết và độ cao của sân ảnh hưởng thế nào đến cú đánh golf?

Thời tiết, độ cao sân so với mực nước biển là hai yếu tố tự nhiên tác động trực tiếp đến đường bóng buộc golfer phải lưu ý để đưa ra chiến thuật đấu phù hợp.

Ảnh hưởng của độ cao

Càng lên cao, không khí sẽ càng loãng, làm giảm lực cản tác dụng lên quả bóng và khiến đường bóng đi xa hơn. Theo một nghiên cứu từ Titleist, người chơi có thể tính được tỷ lệ khoảng cách thêm vào trên một sân cụ thể bằng cách nhân độ cao (so với mực nước biển, tính bằng feet, 1feet = 0,3048m) với hệ số 0,00116.

Ví dụ: Nếu cú drive đi 250 yard tại sân Pebble Beach ở California (ngang mực nước biển) thì cũng với cữ dượt đầu hố ấy tại Colorado Springs ở độ cao 6.035 feet, mức tăng vào khoảng 7% (6.035 x 0,00116 = 7,0006), bóng sẽ bay được tầm 268 yard.

Độ cao sân ảnh hưởng đáng kể đến khoảng cách phát bóng
Điều kiện độ cao sân tác động nhiều và dễ thấy nhất với những đánh xa trong khi cú gạt – putt hay cú tiếp cận tầm gần ảnh hưởng không đáng kể.

Các Tour pro có thể cảm nhận sự thay đổi rõ ràng của yếu tố này với đường bóng khi tranh WGC-Mexico Championship tại Club de Golf Chapultepec, Mexico từ kỳ 2017-2020. Sân par 71 ở Mexico City cao hơn 7.800 feet (2.377m) so với mực nước biển. Khoảng cách đánh xa hơn buộc golfer phải tìm cách điều chỉnh, thích ứng với thực địa cũng như chọn gậy và chiến thuật chơi hợp lý.

Yếu tố thời tiết

Là môn thể thao ngoài trời nên thời tiết cũng là “bài toán” mà golfer cần phải chú ý. Việc ảnh hưởng đến mật độ không khí tương tự như độ cao sân, khi nhiệt độ càng cao, không khí sẽ loãng hơn, dẫn tới ít lực cản hơn lên quả bóng và bóng đi càng xa. Ngược lại, bóng sẽ bay ngắn hơn trong thời tiết lạnh.

Andrew Rice, Top 100 HLV golf hàng đầu của Golf.com trong một nghiên cứu vào năm 2018 cho thấy mỗi lần nhiệt độ tăng/giảm 10 độ F, cú đánh tăng/giảm tương ứng khoảng 2 yard với người chơi phát bóng trung bình 250 yard, vận tốc bóng khoảng 150 dặm/giờ.

Khoảng cách đánh từng loại gậy khi tăng/giảm nhiệt độ (theo độ F) từ nghiên cứu của Andrew Rice
Khoảng cách đánh từng loại gậy khi tăng/giảm nhiệt độ (theo độ F) từ nghiên cứu của Andrew Rice

Tuy nhiên, khoảng cách trên có sự thay đổi theo chiều hướng giảm nếu dùng gậy ngắn hơn. Chẳng hạn với gậy pitching wedge, golfer sẽ chỉ tăng hoặc giảm 1,3 yard cho mỗi biến thiên 10 độ.

Yếu tố thứ hai và cũng tạo sự khác biệt lớn nhất là gió. Các dữ liệu của Rice cho thấy với golfer trên Tour, một cú phát bóng bay 300 yard trong điều kiện lặng gió sẽ giảm xuống còn 259 yard nếu gặp luồng gió ngược tốc độ 20 dặm/giờ. Trong khi đó, cú đánh sẽ đi 333 yard với sự hỗ trợ của gió thuận chiều có tốc độ tương tự. Mức chênh lệch khoảng cách ở hai tình huống gió xuôi và gió ngược lên tới 74 yard.

Theo Steve Aoyama của Titleist, mặc dù không khí khô sẽ dày hơn không khí ẩm nhưng sự khác biệt này rất thấp và gần như tác động không đáng kể đến người chơi trên sân.

Thanh Bình

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *