“Trẻ và giỏi”! Huấn luyện viên Kim Dong Hyun – Người thắp lửa đam mê thể thao Golf.

Ở tuổi 25, anh Kim Dong Hyun, huấn luyện viên của International Academy, đã tham gia hơn 15 giải đấu Golf chuyên nghiệp tầm cỡ quốc tế, 4 lần vô địch các giải đấu lớn và là thành viên đội tuyển quốc gia Hàn Quốc thi đấu chuyên nghiệp.

Sinh năm 1996 ở Seoul, Hàn Quốc, từ năm 9 tuổi anh Kim Dong Hyun được chơi và làm quen Golf với bố mẹ, cùng với văn hóa Golf phát triển nhanh ở Hàn Quốc tạo điều kiện cho anh trải nghiệm, khi đã bén duyên với golf, anh biết đây là một phần của cuộc sống và quyết tâm theo học nhiều khóa huấn luyện đào tạo Golf tại quê nhà.

14 năm “duyên nợ” với Golf!

Năm 9 tuổi, Kim Dong Hyun bắt đầu tập chơi golf, sự cọ xát với Golf từ bố mẹ – 2 golfer bán chuyên nghiệp và nền văn hóa đi đầu môn thể thao Golf của Đại Hàn Dân Quốc anh đã sớm tìm được đam mê và “duyên nợ” với môn thể thao vương giả này.

Năm 2008, bước sang tuổi 12, anh theo học tại Grand Golf Academy và định hướng theo ngành Huấn luyện – đào tạo Golf chuyên nghiệp. Tại đây anh được học những kỹ năng tốt nhất, cơ bản vững nhất từ những HLV kỳ cựu tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Sau hơn 1 năm cố gắng tại học viện Golf, năm 2009 anh được vào đội tuyển quốc gia Hàn Quốc – golfer trẻ tuổi nhất trong đội tuyển nhưng với năng lực được thể hiện rất rõ, anh giành suất thi đấu giải Union Việt Nam tại Phan Thiết, đạt hạng 4 toàn đoàn.

Năm 2010, một bước tiếng rạng rỡ của Kim Dong Hyun tại 2 giải đấu lớn và xuất sắc giành 2 Cup vô địch giải Vietnam Golf Tournament tổ chức tại Đà Lạt, Lâm Đồng và giải Cambodia Faldo Series. Bước đầu ghi danh vào “hệ thống Cup” trong sự nghiệp Golf của anh. Lúc này Handicap của anh là 12 – một con số thật sự ấn tượng với 1 golfer trẻ chỉ mới 14 tuổi.

Nối gót theo đó, năm 2011, anh quyết định tham gia một trong những giải đấu Golf lớn nhất Việt Nam lúc này là Mercedes Golf Tournament cũng được tổ chức tại Đà Lạt, không quá ngạc nhiên khi anh liên tiếp thắng đối thủ với khoảng cách rất xa và về đích với chiếc Cup Vô địch. Lần tới Việt Nam này anh gần như đã có đáp án cho câu hỏi: đâu là nơi tốt nhất để anh phát huy và phát triển sự nghiệp của mình sau này?

Năm 2012, kết thúc chuyến “du lịch dài ngày” ở Việt Nam, anh quyết tâm viết lên định hướng lúc đầu của mình là “trở thành HLV golf cao cấp”, anh đã tự tin đào tạo các newbie kids và người có đam mê golf tại học viện Sky72 Academy ở Seoul Hàn Quốc – học viện hàng đầu đào tạo Golf ở Hàn Quốc lúc đó đang ở thời kì đỉnh cao và được so sánh với học viện GGA ở Việt Nam hiện nay, học viện đông học viên số 1 Việt Nam, đi trước đón đầu các xu hướng golf. 

Cũng trong năm 2012, vào nửa cuối năm, đội tuyển quốc gia golf Hàn Quốc giành được suất thi đấu giải Faldo Series Asia Grand Final (tổ chức tại Trung Quốc) và đạt hạng 3 toàn đoàn. Đây là Cup Golf lớn nhất Châu Á theo chuỗi các giải đấu, do đó, thành tích này là bước ngoặt ghi tên tuổi của anh vào Danh sách Golfer chuyên nghiệp trẻ tuổi nhất Hàn Quốc với Handicap vào kỷ lục là 6.

Không để bảng thành tích “bị nguội”, từ năm 2014, anh dồn hết cả thời gian của tuổi trẻ vào các cuộc thi, sân tập và dạy Golf.

  • 2014: Hạng 4 toàn đoàn giải Faldo Series World Final
  • 2015: Học và nâng cao nghiệp vụ đào tạo Golf tại Mỹ
  • 2016: Quay trở lại Việt Nam tìm hiểu thị trường Golf và mong muốn phát triển thêm ở Việt Nam, anh nhận dạy học viên tại các sân tập
  • 2017: Dự thi cá nhân giải BRD Master và như một điều “hiển nhiên” anh lại một lần nữa vô địch giải. Thực tế với quá trình học tập, rèn luyện và thi đấu dày đặc thì kỹ năng của anh luôn được mài giũa, cải thiện nâng cao hơn.

Tạm ngưng sự nghiệp 2 năm 2018 – 2020 để tham gia nhập ngũ quân đội ở quê nhà Hàn Quốc (nghĩa vụ bắt buộc). Cứ ngỡ rời khỏi Golf 2 năm, anh sẽ dần mất đi đam mê và nhiệt huyết với môn thể thao này. Nhưng có lẽ trong khoảng thời gian này là thời gian để anh chuẩn bị tốt nhất cho nhiệm vụ “truyền lửa đam mê Golf”, anh dứt khoát đến Việt Nam sau khi xuất ngũ và “vẽ bản thiết kế” đào tạo Golf từ đây.

“Gừng non liệu có cay? Handicap 4 và sự công nhận của chuyên gia!”

Tất nhiên, chẳng ai muốn tin một người trẻ lại có thể trở thành Thầy! Đây thật sự là một thử thách lớn với HLV Kim Dong Hyun.

Có cơ hội đào tạo và dạy học golf tại học viện ở Hàn Quốc từ năm 2012, nhưng những lần thi đấu dài ngày ở các cuộc thi tầm cỡ thế giới, số năm kinh nghiệm dạy Golf tính đến hiện tại của anh chỉ vỏn vẹn ở con số 4. 

Được sự công nhận từ người Thầy huấn luyện và được chính Thầy giới thiệu vào International Academy anh nhanh chóng được học viện công nhận về kỹ năng và tiến hành hợp tác vào tháng 8/2020. 

Trực tiếp dạy những người Việt đầu tiên, anh nhận thấy nhiều sự khác biệt trong cả suy nghĩ và văn hóa Việt – Hàn. “Ở Hàn Quốc, golfer có đam mê golf đều tự chủ động tìm đến các học viện và sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để học các khóa học Golf từ cơ bản đến nâng cao ở những HLV cao cấp để có gốc sẵn và tránh sai sót khó sửa. Nhưng ở Việt Nam, các golfer muốn học nhanh nhưng lại không muốn tốn tiền, họ chủ động học qua internet hay bạn bè, nhưng chắc chắn các kỹ năng và tư thế sẽ không đúng 100%, rồi lại tốn tiền và thời gian để học bài bản dạy lại từ đầu. Nhưng không hẳn là dạy từ con số 0 và phải là số âm cơ, vì những người này đã bị sai và đã hình thành thói quen với những lỗi sai này rồi, rất khó để điều chỉnh.”

“Người ta hiếm khi thành công nếu không làm điều mình thích”

“Lý do tôi chọn phát triển sự nghiệp Golf ở Việt Nam chỉ với một từ – THÍCH. Một từ thôi nhưng lại có nhiều điều khiến tôi thích thú, đầu tiên hẳn phải nói về Đất nước Việt Nam. Nếu so sánh với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì golf ở Việt Nam còn khá mới mẻ và chưa thực sự có nhiều cơ hội lớn để phát triển. Mặc dù nhiều quốc gia đã đã nhận thấy đầu tư cho golf trẻ chính là đầu tư cho tương lai golf nước nhà, nhưng dường như Việt Nam vẫn chưa thể nhìn nhận được thực tế này. Mà tôi lại thích chinh phục những thử thách, tôi hy vọng mình sẽ làm được gì đó cho một nền văn hóa Golf chưa thực sự phát triển. Thực tế, Việt Nam đẹp lắm, rất đẹp, cả về thời tiết và thiên nhiên chứ không như Hàn Quốc vào mùa lạnh có tuyết là không thể nào chơi Golf được. Nhưng ở Việt Nam thì không, quanh năm dù mùa mưa hay nắng vẫn là những điều kiện phù hợp để chơi Golf, không phải quá tuyệt vời hay sao.” HLV Kim Dong Hyun trải lòng.

“Tôi thật sự rất tiếc nếu như thể thao Golf ở Việt Nam không phát triển, năm 2012 khi thi đấu ở Việt Nam tôi có chút hụt hẫng với hàng loạt câu hỏi: Tại sao thời tiết này lại không phát triển Golf? Tại sao nhiều vùng đất đẹp như thế này lại không mọc lên những sân Golf? Tại sao nhiều golfer tài giỏi lại chỉ phục vụ và thi đấu ở nước ngoài mà không phải ở quê nhà Việt Nam?… rất nhiều câu hỏi đặt ra cho tôi. Cả về văn hóa và con người thân thiện rất đáng để phát triển hệ sinh thái du lịch Golf. Nhưng năm nay tôi trở lại Việt Nam thì thật sự ngạc nhiên, trước đây golfer cao tuổi ở Việt Nam chiếm 90% rồi, nhưng bây giờ đi đâu cũng thấy các golfer trẻ, một sự phát triển mạnh của Golf Việt Nam. Một bất ngờ nữa là học viện golf quốc gia IGA, một học viện mọc lên với sứ mệnh phát triển Golf phủ sóng cả dải đất chữ S, và nghiễm nhiên, là cả sứ mệnh đưa Golf Việt ra với Thế giới. Đó cũng chính là lý do tiên quyết và tâm đắc nhất để tôi đến với IGA”

“Hãy làm việc một cách im lặng. Khi thành công tự nó sẽ ồn ào”

HLV Kim Dong Hyun với những chia sẻ rất khiêm tốn nhưng anh làm rất nhiều. Không phải tự nhiên một đứa bé 9 tuổi lại có khao khát và đam mê thực thụ với một điều gì đó mà có khi người lớn phải mất cả đời mới tìm được. Anh chưa từng khoa trương, bản thân anh từng gặt hái nhiều thành công ở các giải đấu lớn nhỏ không chỉ trong khu vực mà ở đấu trường quốc tế, nhưng ý chí không ngừng học hỏi từ những người giỏi hơn muốn thôi thúc anh cố gắng từng ngày. Và đến nay, trong giới Golfer Việt Nam, khi nhắc đến anh – HLV Kim Dong Hyun, mọi người sẽ nhớ đến một Chuyên gia Golf với nhiều giải vô địch thế giới, nhớ đến một người thầy đào tạo nhiều Golfer chuyên nghiệp tại Hàn Quốc và Việt Nam ở độ tuổi rất trẻ đáng ngưỡng mộ, và nhớ đến một người đam mê Golf mong muốn truyền lửa cho phong trào Golf Việt Nam.

Chắc chắn đây không phải là thành công lớn nhất của anh, nhưng là thành công ghi tên tuổi của anh lên một tầm cao mới, và sự “ồn ào” này chưa biết thời khắc nào sẽ “yên tĩnh” khi mà anh vẫn cứ học hỏi, trải nghiệm và nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày.

“Cá nhân tôi, bằng tất cả sự đam mê, với những kinh nghiệm tích lũy được sau hơn 14 năm cầm gậy, rất mong góp một phần khiêm tốn, nhỏ bé vào việc phát triển bộ môn golf tại Việt Nam, không chỉ là phát triển một môn thể thao, mà còn trao cho các bạn trẻ một cơ hội cống hiến cho đất nước, trước hết là làm giàu bằng những trận thi đấu golf đỉnh cao. Khát vọng của tôi là sẽ cùng IGA đào tạo được những golfer có đẳng cấp khu vực Đông Nam Á, châu Á và hướng đến là các giải lớn trên thế giới, cùng cộng đồng golf Việt Nam tổ chức các giải golf danh giá tầm quốc tế.”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *