Ngỡ Ngàng Với Thành Tích Đạt Handicap -3 Của Thầy Kim Jeayoung – Huấn Luyện Viên Chuyên Nghiệp Học Viện Golf Quốc Tế

Huấn luyện viên Kim Jaeyoung sinh năm 1971, với kinh nghiệm chơi Golf chuyên nghiệp hơn 27 năm và từng thi đấu Golf cho đội tuyển quốc gia Hàn Quốc. Hành trình làm bạn cùng Golf từ nhỏ và những thành tựu đáng nể trong giới Golf không phải ai cũng biết.

Kim Jeayoung – huấn luyện viên cao cấp người Hàn Quốc tại học viện Golf quốc tế – International GolfAcademy, kinh nghiệm thi đấu dày dặn với 12 giải Golf chuyên nghiệp và đặc biệt nổi bật từ các thành tích xuất sắc ở các giải Golf quốc tế, xếp hạng 3 giải Australia Motorola Amateur Tournament năm 1997 tại Úc khi đang du học ngành đào tạo Golf, năm 2004 xếp hạng 7 giải Golf Fiji PGA Open, giải nhất Major About Teaching And Management năm 2007 – ghi dấu ấn tốt đẹp và là bước ngoặc để anh Kim Jeayoung khẳng định tên tuổi mình trong ngành đào tạo Golf không chỉ ở Hàn Quốc, Úc mà trình độ đẳng cấp quốc tế.

Bắt đầu học Golf chuyên nghiệp năm 23 tuổi.

Kim Jeayoung sinh ra ở quận Jongno Gu, Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Nhắc đến Hàn Quốc, ngoài sự nổi tiếng của ngành công nghiệp giải trí, người ta còn nhớ đến Hàn với ngành công nghiệp Golf, phát triển hơn ở những thành phố lớn, đặc biệt là Seoul. Từ nhỏ anh đã có tố chất và kỹ năng của một Golfer chuyên nghiệp, được tiếp xúc với Golf từ gia đình và văn hóa Hàn Quốc, dần đã hình thành cho anh cả nhận thức cũng như tư duy về Golf, từ đó sự thích thú, đam mê với Golf thể hiện rõ hơn trong anh.

Không có mô tả.

Quyết tâm theo đuổi Golf chuyên nghiệp, năm 1994, Kim Jeayoung sang Úc học ngành đào tạo Golf tại trường Australia ‘AAA Golf School. Vì đã có thời gian dài trải nghiệm về Golf, kỹ năng chơi và xử lý tình huống Golf ổn định, anh vừa học vừa đi dạy ở các sân tập ở Úc để tích lũy thêm kinh nghiệm đào tạo Golf, đồng thời cũng có thể rèn luyện Golf ngoài các giờ học ở trường.

Năm 1997, anh đại diện trường Đại học đi thi đấu tại giải Golf Australia Motorola Amateur Tournament, xuất sắc đem thành tích giải 3 về cho cá nhân và tập thể trường, Handicap lúc này của anh là 9.

Năm 1998, anh tốt nghiệp loại xuất sắc ngành đào tạo Golf tại trường Australia ‘AAA Golf School với Handicap cực kỳ ấn tượng là 4

Sự nghiệp Golf chuyên nghiệp

Năm 1999, Kim Jeayoung trở về nước đầu quân vào đội tuyển quốc gia Golf Hàn Quốc. Anh bắt đầu thi đấu tại các giải lớn nhỏ trong nước, đem về cho mình nhiều kinh nghiệm thi đấu cũng như khái quát được thị trường đào tạo Golf, tìm được hướng đi cho mình.

Năm 2004, Anh cùng đội tuyển thi đấu giải Golf Fiji PGA Open và đạt thành tích hạng 7 toàn giải. Lúc này Handicap của anh khiến mọi người từ ngạc nhiên đến ngỡ ngàng và ngưỡng mộ với con số ấn tượng -3

Năm 2007, Anh tham dự giải đấu Major About Teaching And Management, với thứ hạng cao nhất tại giải đấu này góp phần viết thêm một trang sách mới trong sự nghiệp Golf của mình – trở thành HLV Golf chuyên nghiệp đẳng cấp mang tầm quốc tế.

Năm 2008, anh Kim Jeayoung ra quyết định táo bạo khi sang Trung Quốc tiếp tục sự nghiệp đào tạo Golf chuyên nghiệp. Anh nhận học viên từ các sân tập và học viện tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc – là một thủ phủ của tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Với trình độ và kinh nghiệm chơi Golf ấn tượng, anh dạy cho các thanh thiếu niên tại các trung tâm học viện, trường học. Ngoài ra, anh còn được các Golfer chuyên nghiệp tin tưởng là thầy huấn luyện để rèn luyện tốt hơn về kỹ năng cũng như kỹ thuật hạ handicap nhằm chuẩn bị cho các giải thi đấu trong nước. Trong thời gian 3 năm, bằng quyết tâm và bản lĩnh của mình, anh đã mở học viện Golf Swing On Golf Academy riêng cho mình tại trung tâm thành phố Nam Ninh, với mong muốn đóng góp cho sự phát triển Golf không chỉ ở Trung Quốc mà còn phổ thông hóa Golf đến với toàn thế giới.

Đầu năm 2018, anh Kim Jeayoung rời Trung Quốc để đến Việt Nam, tìm hiểu tình hình Golf cũng như đào tạo Golf tại thời điểm này, anh nhận thấy bộ môn Golf còn rất mới. Lúc này, ở Việt Nam, tennis thịnh hành và được ưa chuộng hơn, người kinh doanh chơi tennis như một hình thức đàm phán, hợp tác. Họ nghĩ rằng Golf là thể thao dành cho quý tộc, để phô trương gia thế, và họ không có điều kiện cũng như không nhận thấy lợi ích của bộ môn Golf. Từ những suy nghĩ này của phần lớn người Việt Nam, anh nhận ra Golf chưa thực sự phổ biến và biết đến, anh chọn Việt Nam là nơi anh phát triển Golf vì muốn chính mình là một trong những người đi đầu tiên phong phát triển phong trào Golf cũng như đào tạo Golf chuyên nghiệp. 

Đây như hạt mầm được gieo trong anh, anh bắt đầu tiếp cận Golfer mới và học viên tại các sân tập lớn như sân Him Lam, sân tập Golf Rạch Chiếc,… Anh như một điểm sáng mới tại các sân tập, với kỹ năng, kinh nghiệm, sự tận tâm của mình, anh được mọi người ưu ái gọi với cái tên thân mật Thầy Kim. Một thời gian tiếp xúc và trải nghiệm, anh nhận thấy mặc dù Golf đã dần phát triển nhưng thị trường đào tạo Golf lại còn nhiều bất cập. Bất cập từ sự uy tín, chất lượng, phương pháp dạy không bài bản cho đến thời gian tập không đáp ứng đủ của các Thầy huấn luyện Golf nghiệp dư.

Không có mô tả.

Những ngày đầu năm 2020, như một làn sóng mới của Golf đổ về từ International GolfAcademy. Lúc này, anh mới nhận thấy nhiều điểm chung của mình và International GolfAcademy, đưa Golf phát triển và phổ biến hơn đến với người dân. Sau quá trình cả 2 bên tìm hiểu về định hướng phát triển, tư duy và đặc biệt là đam mê đối với Golf, anh Kim Jeayoung và International GolfAcademy bắt tay hợp tác, trở thành Huấn Luyện Viên chuyên nghiệp, đẳng cấp hàng đầu học viện quốc 

Khó khăn khi dạy học viên Việt Nam không phải là bất đồng trong ngôn ngữ, mà là bất đồng trong tư duy Golf: “Dục tốc thì bất đạt”

Thầy Kim chia sẻ: “Người Việt có một tính cách mà ở các học viên tôi dạy đều gặp phải, đó là “Nhanh”, họ muốn làm mọi thứ thật nhanh. Việt Nam có câu thành ngữ rất hay nhưng không nhiều người lấy đó làm bài học “Dục tốc thì bất đạt”. Họ tìm đến Golf như một công cụ để hỗ trợ việc kinh doanh, hợp tác, nhưng họ không có sự tôn trọng Golf. Khi bắt đầu buổi dạy, tôi đều hỏi các học viên của mình về lịch sử của Golf, nhưng 10 người thì 9 người không trả lời được. Điều đó chứng tỏ họ chưa có sự đam mê, và các khóa học của tôi, ngoài những kỹ năng và kiến thức chơi Golf, tôi đều cố gắng kể thêm những câu chuyện về Golf, tôi muốn học viên sau khi kết thúc khóa học của mình có thể bàn luận về Golf như nói về người thân của họ. Từ đó, họ sẽ dần có sự đam mê, từ sự đam mê họ mới có mong muốn học hỏi nhiều hơn và phát triển nhanh hơn.”

“Tôi dạy Golf sẽ có những quan điểm riêng và quy tắc riêng, cốt lõi cũng chỉ muốn những điều tốt nhất cho người học. Các học viên của tôi phải liên tục tập luyện mỗi ngày, chỉ cần bạn bỏ Golf 1 ngày, thì Golf cũng sẽ dần quên bạn. Đối với tôi, trong Golf quan trọng nhất là tư duy về Golf, nó sẽ chiếm 50% kỹ năng của bạn; 40% là ở cách cầm gậy, còn Swing chỉ chiếm 10% thôi. Swing bạn có thể luyện tập lực đánh và kỹ thuật từ thầy dạy cũng như bạn bè, nhưng tư duy thì bạn phải có và tự trau dồi, cách cầm gậy bạn bắt buộc phải thành thói quen, không được sai sót.”

Khi đến với International GolfAcademy, tôi mới có học viên thật sự gây ấn tượng mạnh, mà trước đây trong hành trình đào tạo Golf tôi chưa có cơ hội gặp được.

“Tôi đặc biết ấn tượng với anh D.SH – học viên khóa học của tôi tại International GolfAcademy, bởi lẽ anh là người gốc Trung Quốc, mẹ là người Hàn Quốc và đang phát triển sự nghiệp ở Việt Nam. Thật bất ngờ đúng không, cả 3 đất nước về cuộc đời anh ấy trùng hợp là những đất nước rất quan trọng trong sự nghiệp Golf của tôi. Học tôi 2 khóa là khóa cơ bản và khóa đào tạo chuyên nghiệp cho thi đấu, nên thời gian đồng hành cùng nhau dài, tôi và anh D.SH giờ không còn cách biệt thầy trò nữa, mà đã là bạn bè cùng học hỏi ở nhau. Vừa qua, anh ấy cũng có giải thi đấu Golf đầu tiên ở Trung Quốc do thương hiệu Golf Mizuno Amatuer tổ chức, và xuất sắc trở thành Master. Tôi thật sự hài lòng, tự hào và ấn tượng với anh D.SH, ở anh có sự tôn trọng và đam mê không giới hạn đối với Golf.” Thầy Kim 

Khi học Golf điều Thầy Kim mong muốn nhất là truyền cho học viên của mình niềm đam mê và tư duy về Golf. Cũng chính vì thế mà anh luôn có những phương pháp và con đường đi riêng cho mỗi học sinh. “Là một huấn luyện viên, tôi đặt tất cả sự tâm huyết vào trong Golf. Cũng chính vì thế, mà mỗi khi nhìn thấy sự tiến bộ của học viên, tôi rất vui. Mỗi học viên có thể chất, chiều cao, năng khiếu khác nhau, nên tôi huấn luyện mỗi người với mỗi bài học, phương pháp học không giống nhau, nó sẽ tùy thuộc vào đặc điểm riêng. Đó cũng là lý do khi đến với tôi, học viên cần phải bỏ ra nhiều thời gian hơn, để tập luyện mỗi ngày, kỹ năng tiến bộ hơn thì tiến độ học cũng sẽ nhanh hơn. Cùng với đó là khao khát tạo ra nhiều Golfer chuyên nghiệp hơn cho cộng đồng Golf Việt Nam”

Không có mô tả.

Với mong ước anh đã chia sẻ về mục tiêu ươm mầm Golf ở Việt Nam, cho đến hiện tại hạt giống đó đã đủ lớn và vững chắc hơn, nhưng tầm nhìn xa hơn anh muốn đó phải là một cây cổ thụ. Golf phải trở thành môn thể thao lớn mạnh và bền bỉ trong tương lai, và sẽ không đủ nếu như không có sự đóng góp và hỗ trợ lớn mạnh từ International GolfAcademy. “Tôi hy vọng các sân tập Golf sẽ có nhiều chính sách giá ưu đãi hơn để các Golfer có cơ hội đến tập nhiều hơn, Việt Nam cần có nhiều học viện hơn ở các tỉnh và tôi thấy International GolfAcademy đang làm rất tốt điều này. Các dự án kế hoạch mở chuỗi phòng tập Golf 3D kết hợp với quán cafe đang triển khai có tiềm năng và triển vọng tốt, hỗ trợ các Golfer không có thời gian di chuyển xa. Đồng thời, các Golfer nếu muốn con mình theo đuổi sự nghiệp Golf thì nên cho các bé tập ngay từ nhỏ, để các bé hình thành tư duy và bản lĩnh về Golf cũng như biết được bé có thực sự đam mê bộ môn này không.”

Hy vọng trong tương lai, quan hệ hợp tác của Thầy Kim Jeayoung và International GolfAcademy vẫn bền chặt, đưa Golf phủ sóng cả 63 tỉnh ở Việt Nam, tổ chức nhiều giải đấu, cuộc thi về Golf. Đồng thời, xây dựng và phát triển câu lạc bộ Golf chuyên nghiệp, đào tạo những học viên Golf có mong muốn thi đấu ở các giải đấu quốc tế, đưa tên tuổi của Việt Nam vào bản đồ Golf Thế giới.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *