Bí quyết giúp gạt bóng tốt như Ben Crenshaw

Golfer sinh ra tại Texas sở hữu những cú putt khéo léo, tinh tế trên green để giành được 19 cúp PGA Tour và hai major khi còn đấu golf chuyên nghiệp

Khi nói về những golfer gạt bóng tốt nhất trong lịch sử golf, một số nhân vật hàng đầu thường xuất hiện gồm Jack Nicklaus cùng kỷ lục 18 major, Brad Faxon và cú đánh mượt mà hay Tiger Woods của trò chơi hiện đại. Bên cạnh đó, một cái tên hầu như luôn được nhắc đến là Ben Crenshaw.

Ben là một trong những golfer có cú putt hoàn thiện nhất trong golf (Ảnh: Getty Images)
Ben là một trong những golfer có cú putt hoàn thiện nhất trong golf (Ảnh: Getty Images)

Mới đây trên Golf.com, “Gentle Ben” đã chia sẻ bốn bí quyết giúp người chơi gạt bóng dễ dàng và tốt hơn.

Hãy là chính mình

Tay golf sinh năm 1952 được hướng dẫn bởi Harvey Penick từ khi còn là một cậu bé cho đến khi người thầy huyền thoại này qua đời vào năm 1995. Phần lớn những gì Ben biết về trò chơi đều học được từ Penick, bao gồm lời khuyên đơn giản về cách gạt bóng.

“Harvey Penick đã nói điều mà tôi chưa từng nghe bất kỳ HLV nào nói. Thầy ấy bảo, đừng cố gắng putt giống ai đó!”, Ben cho biết.

Sẽ có nhiều lần bạn ở trên green thấy ai đó putt thật hay và cảm thấy mình cần phải điều chỉnh bắt chước họ. Tuy nhiên, theo đuổi kỹ thuật của người khác có thể khiến bạn putt tệ hơn. Điều quan trọng là bạn cần tin tưởng vào cú đánh của mình và có chuyển động phù hợp nhất với bản thân.

“Tôi đã thấy hàng triệu phương pháp putt, những cú gạt ngắn hay dài, cách cầm grip và phong cách khác nhau. Và nó cần phải phù hợp với bạn”.

Biết cách đọc green

Bạn có thể có cú đánh tốt nhất nhưng nếu không biết đường bóng sẽ bẻ theo hướng nào, bạn sẽ không có cơ hội putt vào hố. Đọc green là một nghệ thuật cần thời gian để cải thiện và là điều cần thiết nếu bạn muốn thành công ở trên green. “Bạn cần phải đọc green đúng cách”.

Tốc độ hợp lý

Cùng với việc đọc đúng green, golfer cần có tốc độ phù hợp cho cú gạt bóng. “Chìa khóa để putting tốt là tốc độ của quả bóng. Trong nhiều tình huống, tốc độ còn quan trọng hơn đường line. Để chọn ra một line bóng, bạn phải có một tốc độ hợp lý hình thành trong tâm trí”, Ben đúc kết kinh nghiệm pha đánh chốt hố.

Thoải mái khi gạt bóng

Một tâm lý thoải mái khi bước đến quả bóng là điều cần thiết để thực hiện những cú putt tốt và ngược lại, bạn có ít tỷ lệ thành công nếu quá căng thẳng và áp lực. “Tôi nghĩ nhiều hơn về những gì quả bóng làm được và nó sẽ trông như thế nào khi đến gần hố”.

Theo VN Golf Club

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.