6 năm “lột xác” thành HLV GOLF chuyên nghiệp và 17 năm cống hiến cho thể thao golf của HLV Son Minho.

Cuộc đời là chuỗi những lựa chọn, HLV Son Minho chọn đi trên con đường đào tạo và tiếp đến là đào tạo! Với hơn 4 năm thi đấu giải Golf chuyên nghiệp tại Hàn Quốc, 17 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo – huấn luyện Golfer. Và trước đó là sự nghiệp huấn luyện Gym – điểm khởi đầu vững chắc của một HLV Golf chuyên nghiệp.

“Nghị lực và bền bỉ có thể chinh phục mọi thứ”. 

Son Minho sinh năm 1977, ở Gaya – dong, Busanjin – gu, Busan, Hàn Quốc. Trước khi đến với thể thao Golf, anh từng là một người mẫu ảnh và là một huấn luyện viên Gym chuyên nghiệp. Chính điều này đã “ăn sâu” vào tư duy của anh khái niệm sức khỏe tốt và dần trở thành thói quen tốt theo anh mãi đến bây giờ. 

Năm 1997, sau khi hoàn thành các chương trình học phổ thông, với điểm mạnh về chiều cao  anh Son Minho nhận làm người mẫu ảnh cho các shop thời trang, tạp chí, phòng tập gym,… trong gần 2 năm. Cũng chính đặc thù của người mẫu yêu cầu cao về sức khỏe và thể hình cân đối, khỏe khoắn đã hình thành cho anh thói quen tập luyện thể chất và ăn uống khoa học. 

Năm 1999, sau khi tiếp xúc nhiều với Personal Training (PT), cùng với ưu thế vượt trội về thể hình lẫn thể chất, anh quyết định học và trở thành HLV Gym song song với nghề người mẫu ảnh. Anh học thêm kỹ năng đào tạo và tâm lý truyền đạt, trở thành HLV Gym chuyên nghiệp hàng đầu tại Busan. 

Trong những năm đào tạo Gymer, anh cũng gặp những người chơi Golf và biết đến Golf từ đây. Năm 2001, lần đầu theo chân anh L.K – học viên Gym và cũng là người thầy trong môn Golf của anh đến sân cỏ Golf, trải nghiệm thực tế và ngỡ ngàng trước sự đẳng cấp của môn thể thao quý tộc, anh dường như bị chính vùng đất này cuốn hút. Xem các golfer thi đấu giao lưu, anh thực sự ngưỡng mộ và lòng nôn nóng sớm được chinh phục môn thể thao này. Cũng từ lúc đó, anh là người dạy gym cho anh L.K và ngược lại, chính anh L.K là người dạy golf cơ bản cho anh. 

Trong suốt những năm sau, anh liên tục tập chơi Golf từ các Golfer chuyên nghiệp, mỗi ngày đều dành ra thời gian 3-4h để tập Swing và mỗi tuần tập 18 hố vòng 2, liên tục và đều đặn mỗi năm sau đó.

Hơn 6 năm gắn bó với các Gymer, là HLV được nhiều người nổi tiếng biết đến và tin tưởng, đến năm 2003, anh quyết định theo học Golf chuyên nghiệp nâng cao hơn, tiếp tục sứ mệnh đào tạo của mình nhưng là ở một vị trí mới. Năm 2005, anh nhận bằng huấn luyện – đào tạo chuyên nghiệp tại học viện JB Golf Academy, Busan và chính thức trở thành HLV Golf chuyên nghiệp tại Hàn Quốc. 

Golf là môn Thể thao gần nhất với trò chơi mà chúng ta gọi là Cuộc Đời!

“Golf là môn gần nhất với trò chơi mà chúng ta gọi là cuộc đời. Bóng đi xấu từ những cú đánh đẹp; bóng đi đẹp từ những cú đánh xấu – nhưng bạn phải chơi bóng ở những nơi mà nó nằm” ( Theo Bobby Jones ). Đây cũng chính là câu nói tâm đắc nhất của HLV Son Minho.

HLV Son Minho không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng mỗi ngày , đối với anh Golf như một phần cuộc đời và chính Golf đã rèn luyện lên nhiều thói quen tốt của anh. Những năm sau đó, anh liên tiếp tham gia trải nghiệm các trận thi đấu Golf, lúc này Handicap của anh là 9, nhanh chóng trở thành điểm sáng tại các sân Golf và lọt vào “mắt xanh” của HLV dẫn dắt đội tuyển Golf chuyên nghiệp Hàn Quốc. Với lời đề nghị từ HLV trưởng đội tuyển quốc gia Hàn Quốc và mong muốn đóng góp một phần hiểu biết nhỏ bé về bộ môn Golf cho phát triển của nước nhà, anh quyết định tham gia vào đội tuyển. Anh kết hợp giữa việc thi đấu cho đội tuyển quốc gia và đi dạy golf, với kinh nghiệm sư phạm có sẵn từ trước khi còn làm HLV Gym, anh dễ dàng truyền đạt cho học viên mình những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao môn Golf.

Gắn bó cùng đội tuyển 4 năm, năm 2010 anh từ chối tái ký hợp đồng với CLB đội tuyển quốc gia, anh táo bạo chọn đi con đường riêng mà lúc này ở Hàn Quốc chưa phổ biến: HLV Golf chuyên nghiệp. 

Anh miệt mài đào tạo ra những lứa golfer chuyên nghiệp không chỉ ở Hàn Quốc mà tại các nước phương Tây. Được chính người thầy  HLV trưởng ở đội tuyển quốc gia dành nhiều lời khen, cả 2 dần trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm cho nhau như những người bạn chứ không còn xa cách ở vị trí Thầy – trò. Đó cũng 1 phần nào nói lên “sự trưởng thành” và độ uy tín của anh ở thị trường Golf Hàn Quốc bấy giờ. 

“Kiến tạo” nên những cú bóng Golf đầu tiên ở Quốc gia lạ – Việt Nam.

Được trò chuyện cùng người bạn người Việt Nam, biết đến Việt Nam là một đất nước đẹp, nhiều sân Golf nằm trong top sân đẹp cả về thiết kế cà câu chuyện, 1 đất nước như thế nhưng thể thao Golf chưa thật sự phát triển và chưa có nhiều Golfer chuyên nghiệp thi đấu. 

Năm 2017, anh sang Việt Nam du lịch cũng như tìm hiểu kỹ hơn về thị trường Golf ở Việt Nam. Nhận thấy một đất nước với quá nhiều tài nguyên nhưng chưa phát triển Golf, anh quyết định ở lại và đi tiếp trên con đường đào tạo Golf chuyên nghiệp, thể hiện niềm đam mê golf và khả năng truyền đạt Golf tốt nhất đến các golfer Việt Nam.

HLV Son Minho dạy học viên từ những điều cơ bản nhất, anh luôn trung thành với nền tảng và những điều “vừa vặn với chính mình”. Với anh, việc lựa chọn bộ gậy Golf tốt, hay thời gian học Golf nhanh hay chậm không quan trọng, mà vấn đề là những lựa chọn đó có thật sự với mình hay không. Một golfer thể lực yếu thì không thể nào chơi gậy với cán Flex S được, nó thật sự chênh lệch và mâu thuẫn. Số năm tích lũy kinh nghiệm đào tạo golf giúp anh có những phán đoán rất tốt và chính xác cho từng học viên. Anh dễ dàng nhận ra được học viên của mình còn yếu điểm nào, mạnh điểm nào, học viên đang thiếu sót cần trau dồi điểm nào. Cũng chính năng khiếu này, mà những golfer được anh đào tạo cũng “lây nhiễm” một phần tính cách của anh, họ có những phán đoán tốt tạo nên những đường bóng đẹp, không lệch quỹ đạo. 

HLV Son Minho yêu Việt Nam từ những điều dung dị nhất: “Lần đầu đến Đất nước này tôi không nghĩ mình sẽ gắn bó lâu dài và là nơi để tôi phát triển sự nghiệp Golf. Nhưng chính từ những điều giản dị nhất tại Việt Nam đã thuyết phục tôi 100%, tôi yêu cảnh quan và thời tiết nơi đây, con người thân thiện và đặc biệt là món ăn ở Việt Nam là một trong những yếu tố chính để giữ chân tôi ở lại”

Từng là điểm sáng ở đội tuyển quốc gia Golf Hàn Quốc, golfer Việt Nam nhận được những gì từ HLV Golf Son Minho.

Trải qua 3 năm làm việc và trải nghiệm bộ môn Golf ở Việt Nam, HLV Son Minho tìm thấy được sứ mệnh của mình cùng tư duy phát triển Golf của International GolfAcdemy, anh tìm hiểu và nhanh chóng được International GolfAcdemy gửi lời mời hợp tác để cùng đóng góp cho sự phát triển của Thể thao Golf tại Việt Nam. Tháng 2/2020, sau khi hoàn thành các khóa dạy golf ở các sân tập, anh chuyển hướng đầu quân cho International GolfAcademy, trở thành HLV chuyên nghiệp hàng đầu học viện và trở thành 1 trong những HLV Golf được “săn đón” nhất khu vực miền Bắc, hiện thời điểm 2020, handicap của anh là con số – 4.

“Khi đến với Golf tôi nghĩ rằng đằng nào cũng chơi, thì chi bằng học bài bản chuyên nghiệp từ đầu. Nên tôi tìm kiếm thông tin HLV và các học viện Golf hiện nay thì thấy International GolfAcdemy, được tư vấn và sắp xếp học với HLV Son Minho sau buổi học thử đầu tiên. Trải nghiệm ban đầu là sự thân thiện và sự chuyên nghiệp của thầy, chia sẻ những kỹ năng cơ bản và dạy những điều căn bản. Cũng chính điều đó mà bây giờ dù có bỏ gậy một thời gian dài khi dịch bùng, tay tôi cũng không bị đơ hay cứng vì đã quen với những điều căn bản nhất trong golf. Nên tôi thấy rằng thầy thực sự tâm huyết và đủ kinh nghiệm truyền đạt tốt” Anh Khanh – học viên International GolfAcdemy chia sẻ.

“Tôi học khóa nâng cao Golf của thầy Son hồi tháng 1. Khóa cơ bản tôi học trực tiếp tại HLV dạy ở sân tập Golf ở Hà Nội. Nhưng sau khi tìm hiểu về International GolfAcdemy – học viện Golf quốc tế, được học qua khóa học thầy Son tôi mới thực sự ngỡ ngàng vì sự chênh lệch quá lớn. Khóa học thầy Son thầy dạy rất tận tình, mà chăm chút chỉnh từng lỗi sai cơ bản, nhỏ nhặt nhất của tôi. Đến nay thì tôi học xong 2 khóa nâng cao của Thầy rồi, 2 thầy trò giờ thường hẹn nhau giao lưu golf như 2 chiến binh, chứ không hẳn là thầy trò nữa vì quá thân nhau rồi” Anh Jayde Lee – học viên khóa nâng cao tại học International GolfAcdemy

Ươm mầm cho những thế hệ golfer chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp trong thị trường Golf Việt Nam.

Quan điểm từ HLV Son Minho, anh cho rằng: “Đối với Việt Nam, tiềm năng Golf rất lớn, nhưng để Golf phát triển hơn, trước hết phải có đông đảo người dân chơi golf, điều này đồng nghĩa với việc các học viện cần phải phủ sóng gần như dày đặc ở 63 tỉnh thành. Sau đó, là cần có thêm nhiều không gian để các newbie dễ dàng tiếp cận, từ đó Golf được thiết lập như một văn hóa xã hội chung.”

“Tôi hy vọng rằng sự đóng của nhiều học viện đào tạo golf sẽ tăng cơ hội học hỏi cho người Việt Nam bằng cách nuôi dưỡng nhiều HLV golf chuyên nghiệp”

Nếu so sánh với nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì golf ở Việt Nam còn khá mới mẻ và chưa thực sự có nhiều cơ hội lớn để phát triển. Nguyên nhân của tình trạng này là do golf vẫn còn là môn thể thao chưa được chú trọng ở Việt Nam, phần đông người dân chưa xem đây là bộ môn thể thao đại chúng vì chi phí khá đắt đỏ, golf được xem là môn thể thao quý tộc và nhà nước cũng chưa có nhiều chính sách, kinh phí để đầu tư cho bộ môn này. Ở Việt Nam, thể thao nói chung, golf nói riêng, vẫn chỉ được xem là thể thao rèn luyện sức khỏe, mà chưa nhìn nhận ở góc độ phát triển golf du lịch, đầu tư, phát triển kinh tế gia đình và đất nước. Vì vậy, các golfer, nhất là golfer trẻ tuổi, vẫn theo đuổi con đường học hành là chính, golf là phụ, do vậy, sự phát triển của golf trẻ ở VN còn rất hạn chế. Do vậy các HLV chuyên nghiệp cùng với học viện uy tín ở Việt Nam cần có những khóa học bài bản chuyên nghiệp, đào tạo cho những thế hệ golfer trẻ tuổi, góp phần phát triển tình hình kinh tế và du lịch chung cho thị trường Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *